Tất tần tật từ A-Z về máy bơm tõm và dầu trong bơm tõm có tác dụng gì?

Đăng bởi Nguyễn Quang Tuấn vào lúc 20/06/2019

- Hé lô bà con cô bác, chào mừng bà con đã đến với blog của em, với mục đích chia sẻ king nghiệm và tất tần tật, tuốt tuồn tuột và tí tìn tịt những cái mà em học được trong cuộc sống này. Mong rằng em có thể giải đáp được cho các bác những thắc mắc về vấn đề máy móc quanh ta. Rồi không nói nhiều nữa, vào xem nhé.

Máy bơm tõm bị cháy thường do bị nước tràn vào khoang máy

Bên trong máy bơm tõm là nước hay dầu?

- Nói là nước thì cũng phải mà dầu thì cũng đúng. Hãy hình dung xem bác nào có bơm tõm, bơm chìm rồi sẽ biết, mỗi khi máy cháy mà đem ra thợ ý họ tháo ra kiểu gì thì kiểu cũng có cái thứ chất lỏng trong như nước chảy ra (có thể là nước thật nhé) vậy thì hãy cùng em phân tích ra xem rằng nó là cái gì (cái chất lỏng trong suốt ấy) và tại sao nó lại ở trong đó?

- À...., Em sẽ cố dùng những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất cho các bác dù không biết gì cũng có thể hiểu và ngấm được luôn nha.

Đặc tính kỹ thuật của bơm tõm và cách thức nó hoạt động

- Bơm tõm hay còn gọi là bơm chìm, nghe cái tên là cũng hiểu phần nào rồi.

 • Tõm là một tính từ chỉ sự vật rơi hoặc chìm xuống bề mặt chất lỏng gì đó, nhưng vì là bơm tõm nên ta sẽ hiểu là máy bơm này chìm ở trong nước. Ví dụ bạn ném hòn đá nhỏ xuống nước nó chìm xuống một cách nhanh chóng thì đấy gọi là "tõm" thôi

Hình minh họa vui giữa iphone rơi nước với bơm tõm 

 • "Máy bơm này chạy bằng điện mà thả xuống nước chết hết cá hoặc nó giật chết tui thì sao?" có phải các bác đã từng có câu hỏi như vậy khi lần đầu nghe thấy bơm tõm? Em thấy nó khá là buồn cười nhưng cũng không trách được vì mình không biết mà, đấy là chuyện đương nhiên. Tất cả các dòng bơm tõm đều được trang bị lớp cách điện kép hoặc có tới 3 lớp cách điện cơ.

Bơm dù có chìm dưới nước cũng không lo bị giật

 • Loại bơm tõm này còn có biến thể khác nữa là bơm chìm giếng khoan,bơm hỏa tiễn, hoặc bơm hút chất thải dù nó có tên là gì thì cách thức hoạt động của nó là như nhau nhé.

Bơm hỏa tiễn Lead, một dòng bơm chìm chuyên hút giếng khoan

- Bơm tõm khác các loại bơm thông thường như thế nào?

 • Bơm tõm không có cánh quạt gió để làm mát, nghe đến đây lại "ủa, máy gì mà kỳ vậy? tui nghe nói động cơ mà không có cánh quạt gió làm mát thì chạy được có vài phút là nóng quá chết hà?". Vâng đúng vậy, thật sự bơm tõm không có cánh quạt gió nhưng nó cũng không thể chết vì không có gió làm mát đâu.
  • Máy bơm tõm làm mát bằng nước, nghĩa là môi trường nước xung quanh đã làm mát cho nó rồi. Điều này ta có thể hiểu là không bơm được nước nóng đâu nhé, máy đã nóng sẵn rồi mà còn thêm nước nóng nữa, trừ khi bạn sử dụng với mục đích đun nước nhé.
  • Các dòng bơm tõm cỡ lớn sẽ có 1 loại dung dịch bên trong với tác dụng truyền nhiệt trừ cuộn dây ra ngoài vỏ máy, và nước sẽ làm mát vỏ máy, dẫn tới máy không thể bị quá nhiệt.

Tất cả các loại máy bơm đều cần được làm mát

 • Đặt trong môi trường nước, mọi loại máy bơm tõm đều được thiết kế tối ưu cho các lớp cách điện và chống thấm nước. Một số loại máy tõm có dầu bên trong, ngoài mục đích làm mát nó còn giúp tăng khả năng chống thấm nước tuyệt vời hơn.
 • Không cần mồi nước, dù là lần đầu tiên sử dụng, bạn chỉ cần ném máy xuống nước và cắm điện, mọi thứ đã có Tõm lo, bạn chỉ cần ngồi rung đùi cho tới khi hoàn thành công việc. Vì buồng bơm của máy đặt hoàn toàn trong môi trường nước nên nước mồi lúc nào chẳng bao quanh máy, cánh quay là có nước thôi (mà phải quay đúng chiều nhé, quay ngược cũng không có nước đâu).
 • Còn rất nhiều điểm khác nhau nữa và em sẽ đề cập trong bài khác.

- Chung quy lại buồng bơm phải được làm kín toàn bộ bằng nước thì mới lên được nước, đấy là điều kiện cơ bản của tất cả các loại bơm. Giống như các bác muốn tồn tại được thì cần phải có oxy ấy.

Bơm hỏa tiễn cháy do nước thấm vào, nguyên nhân là hở phớt và rỉ dầu

--------------> Bây giờ quay lại câu hỏi đầu đề sau khi các bác đã hiểu phần nào về máy bơm tõm rồi nhé ---------->

- Tất cả các dòng bơm đều có bộ phận gọi là phớt bơm, có nhiệm vụ làm kín buồng bơm, ngăn nước di chuyển tự do từ khoang này sang khoang khác. Khi phớt bơm mòn thì nước tràn vào cuộn dây và gây chập cháy (nước dẫn điện mà).

- Phớt bơm có nhiệm vụ làm kín buồng bơm nhưng với bơm tõm thì nó có nhiệm vụ giữ cái chất lỏng trong suốt mà hơi nhớt nhớt em vẫn nói lúc đầu ấy. Cái này chỗ em gọi là "dầu biến thế" vì được chắt ra từ những máy biến thế lớn mà các công ty nhà xưởng họ không dùng nữa nên bọn em thu mua lại để sử dụng và bán cho những ae thợ cần.

Phớt 2 đầu của các dòng bơm tõm

- Dầu này có đặc tính không dẫn điện, truyền nhiệt tốt, không làm han gỉ các bộ phận cơ bên trong và không tan trong nước (các bác có thể hiểu như nó tách biệt với nước ấy).

------ Nếu máy bơm tõm của các bác gặp trục trặc và đem ra thợ tháo ra thấy chất lỏng đó thì cần yêu cầu họ bổ sung lại cho đủ nhé. Bên em có bán loại dầu này, bác nào cần có thể ghé cửa hàng em nhé, em sẽ để rẻ cho.

Các lỗi thường gặp của máy bơm tõm

 • Máy bơm tõm bị trục trặc thì thường là do có nước tràn vào khoang máy, gây chập điện. Hiểu được điều này nên các dòng máy to đều được phủ dầu để đảm bảo an toàn tốt hơn.
 • Hoặc cánh bơm bị bít kín bởi sỏi hoặc cát, làm máy chạy nhưng không bơm được lên nước.
 • Hoặc rọ, chõ bơm bít kín bởi rác, làm máy không hút được nước.
 • Bơm chết tụ làm máy không thể khời động hoặc chạy chậm, làm nước không bơm lên được.
 • Để quên máy chạy khô, máy không được làm mát, gây cháy quá tải. Hiện nay có nhiều loại bơm tõm tự động, bơm hết nước sẽ tự ngắt các bác có thể tìm mua loại này dành cho những cống việc như hút nước mưa hoặc hút nước tải.

- Có lẽ bài này hơi dài rồi, nhưng em nghĩ là vẫn còn thiếu nhiều, em sẽ bổ sung thêm trong những bài sau nhé, cảm ơn các bác đã theo dõi bài viết này. Lần sau em sẽ cố gắng viết bài kèm hình minh họa lỗi máy móc chi tiết hơn, cảm ơn các bác đã theo dõi.

- Nếu có đồng quan điểm hoặc còn gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Một lần nữa xin cảm ơn tất cả bà con cô bác đã xem bài viết này ^^!

Bình luận (2 bình luận)
binh-luan

Tuấn

23/04/2020

Thường thì mọi chất lỏng đều dẫn điện nên bạn cứ dùng dầu thủy lực cho chắc nhé!

binh-luan

thang

23/04/2020

a oi dầu tây hay còn goilà dầu hỏa .có cho dc vào bơm tõm dc ko .có làm mát va cách đien dc ko a

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)