Hướng dẫn cách chọn máy bơm nước chuẩn nhất cho hộ gia đình mình (tự làm được nhé)

Đăng bởi Nguyễn Quang Tuấn vào lúc 13/06/2019

Bài này viết ra chủ yếu cho những bạn đang có nhu cầu mua hoặc đổi máy bơm mà chưa biết chọn loại nào cho phù hợp với nhà mình thì zô đây, chẳng cần phải gọi thợ điện nước đi cùng đâu, đọc xong bài này bạn sẽ tự biết cách chọn mua cho gia đình mình 1 chiếc máy bơm vừa ý nhất. Luôn nhé!

Máy bơm bày tại cửa hàng

Đầu tiên, bước 1 là xác định xem nhà mình có bao nhiêu tầng.

- Thử tính toán xem từ mặt giếng lên đến bể hoặc téc nước nhà bạn mất khoảng bao nhiêu mét ống nhé. Cái này thường thì thợ điện nước vẫn làm mà họ thường đi ngầm trong tường và đi thẳng lên tới bể chứa luôn chứ không loằn ngoằn như đi các thiết bị khác đâu. Còn nếu bạn cẩn thận thì lúc mua cứ mua con nào có công suất lớn hơn tí vì đồ gì mà chẳng hao mòn theo thời gian đúng hông?

Bước 2 là xem thể tích của bể, téc nước trên cao.

- Nếu sử dụng téc, bồn nước hình trụ thì nó hơi phức tạp tí nên tôi sẽ chỉ bạn cách đơn giản hơn là tra mã của bồn nước sẽ biết dung tích của nó bao nhiêu.

 • Ví dụ bồn nước nhà tôi sử dụng loại Sơn Hà và nó có tem đằng trước ghi SHN500 thì tôi sẽ có bình 500l đổi ra m³ sẽ là 0.5m³.

- Nếu sử dụng bể chứa thì cứ đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao lấy 3 cái nhân với nhau sẽ cho ra thể tích của bể nhà mình. 

 • Ví dụ như này nhé: đây là cái bể nhà tôi

Kích thước bể chứa nước

 • Như hình trên chúng ta có chiều dài sẽ là 2m rộng 1m và cao 1.5m, sử dụng công thức tính thể tích đã được học trong trường (mặc dù đi học tôi chẳng học hành gì :D) ta sẽ có:
  • Thể tích = Dài x Rộng x Cao
  • 2 x 1 x 1.5 = 3m³ (vì đơn vị đo lúc đầu là mét nên ta sẽ để là mét khối, tương tự nếu bạn tính bằng cm, dm)

- Xong bước 2 bạn đã nắm được cho mình chiều cao cần bơm đẩy lên và thể tích của bể chứa nhớ ghi ra giấy nhé.

Bước 3 sẽ là kiểm tra cột áp

- Giếng nhà bạn sâu bao nhiêu thì mình sẽ chọn loại máy phù hợp thôi, các dòng bơm chân không thông thường chỉ có thể hút sâu được tối đa 9m, nếu giếng nhà bạn sâu hơn hãy sử dụng thêm củ hút sâu hoặc lắp thêm van 1 chiều ở giữa đường ống giếng khoan. Nghĩa là lấy độ sâu giếng + độ cao máy phải đẩy nước lên = tổng cột áp

- Khi đã có được tổng chiều cao của cột áp mình cần nhân thêm hệ số 1,5 để trừ hao sau thời gian dài sử dụng.

Một số lưu ý trước khi lắp bơm

 • Những đoạn ống gấp khúc hoặc ống xả nhỏ sẽ ảnh hưởng đến áp lực nước và giảm áp lực bơm gây tụt cột áp và quá tải máy.
 • Nếu trên đường bơm nước lên bể mà có nhiều đoạn ống chẻ ra sử dụng cho các thiết bị khác thì cột áp cũng sẽ giảm tùy theo mức độ sử dụng. Nên hạn chế lắp ống theo kiểu này, nó có thể làm giảm tuổi thọ của máy.
 • Sử dụng cột áp hồi hay còn gọi là chõ hồi cũng sẽ làm giảm áp lực bơm do 1 phần chảy xuống đường hồi.
 • Hạn chế sử dụng những ống nối kiểu gấp khúc vuông, mỗi khu vuông có thể làm giảm 2 đến 3% lưu lượng bơm do ma sát với thành ống nhiều.

Bước 4 tìm và chọn máy bơm có lưu lượng phù hợp với dung tích bể để tiết kiệm điện tối ưu nhé.

- Trước khi vào phần so sánh bạn hãy để ý chỗ này một chút, các máy bơm thường ghi trên thông số kỹ thuật của máy ở mục lưu lượng bơm với đơn vị là lít/phút chứ không phải mét khối/giờ. Vậy làm sao để đổi lít/phút ra mét khối/giờ để dễ so sánh hơn. Chuyển đổi theo tỷ lệ này các bạn nhé: 1l/p = 0.06m³/h.

 • Ví dụ thông số kỹ thuật bơm Kufa có ghi lưu lượng tối đa 34 lít/phút, ta sẽ có 0.06 x 34 = 2.04m³/h. Như vậy bể chứa của tôi đã tính ở trên là 3m³ vậy nếu tôi mua chiếc máy này thì sẽ cần tới hơn 1h40p nếu bơm liên tục đạt được lưu lượng tối đa.

Máy bơm chân không KuFa

Thông số kỹ thuật máy bơm chân không Kufa 150AB

- Trên thực tế thì máy sẽ bị hao mòn theo thời gian nên rất khó để có thể giữ được lưu lượng bơm như trên hình, vả lại chúng ta chỉ nên sử dụng 70 đến 75% những thông số ghi trên máy để máy được bền hơn và không bị quá tải (bước so sánh thông số kỹ thuật bạn có thể làm tại nhà nhé, google sẽ cho bạn rất nhiều thông tin mà chẳng cần phải tới cửa hàng). Rồi xong bước 3 nhé.

Bước 5, chọn kích thước ống xả phù hợp.

- Trên thông số kỹ thuật thường có ghi luôn đường kính ống hút, xả phù hợp, nếu không có bạn có thể hỏi nhân viên bán hàng tư vấn thêm nhé.

Túm lại hết bài này là:

 • Bước 1: Đo lường độ dài đường ống xả từ máy lên đến bể..
 • Bước 2: Tính thể tích bể chứa.
 • Bước 3: Tính toán lại cột áp tổng
 • Bước 4: So sánh thông số kỹ thuật và chọn máy bơm phù hợp (nếu chọn bơm quá nhỏ có thể không hiệu quả mà lại tốn điện, nên bước này khá quan trọng)
 • Bước 5: Chọn ống hút và xả phù hợp để tối ưu hóa áp lực nước bơm lên.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)