Máy bơm gặp trục trặc? vào xem ngay cách xử lý

Đăng bởi Nguyễn Quang Tuấn vào lúc 14/06/2019

- Không riêng gì máy bơm, bất kể máy móc gì cũng đều có hao mòn theo thời gian, nó chỉ khác nhau là hao mòn nhanh hay chậm thôi. Nếu bơm nhà bạn đang "ốm" thì nhiều khi bạn có thể tự chữa cho nó đấy.

Bơm hỏng, xử lý sao đây :(

- Tổng hợp các loại bệnh thường gặp trên máy bơm, không lây qua bất kỳ đường nào :D

Triệu chứng số 1 - Rò điện

- Cái này là nguy hiểm nhất nhé, không phải ngẫu nhiên mà tôi đặt nó lên đầu đâu, nếu bạn thấy máy có hiện tượng rò điện thì ngay lập tức phải ngắt nguồn điện ngay và tiến hành kiểm tra. Đùa với điện là chết đấy.

Bơm rò điện, ngắt điện trước khi xử lý máy

 • Cấp điện vào mass (dây tiếp đất): Đảm bảo rằng bạn không cấp điện sai dây cho máy, máy bơm thường ra 3 dây với 2 dây nguồn và 1 dây tiếp địa. Trường hợp có thể bạn không để ý sẽ cấp điện nhầm, hãy kiểm tra lại nếu bạn vừa lắp máy).

Cấp nguồn đúng cách sẽ tránh được những tai nạn không đáng có khi sử dụng đồ điện

 • Máy bơm cháy, có mùi khét: Thường có nhiều nguyên nhân gây ra vụ cháy máy này, và cách khắc phục duy nhất là đem ra cho thợ có tay nghề quấn lại cuộn dây đồng hoặc bạn có thể chọn cách đơn giản hơn là bán đồng nát và mua máy mới.

Máy bơm cháy sau khi quấn lại dây đồng

 • Cháy quả tải: hay còn gọi là cháy vì quá nhiệt độ chịu được của dây đồng dẫn đến hiện tượng bong lớp cách điện và điện sẽ truyền ra vỏ, sờ vào thì thấy mẹ luôn.
 • Cắm nhầm điện: với những gia đình sử dụng cả điện 380V và 220V thì rất dễ xảy ra chuyện hi hữu này, cắm nhầm điện thì toi là phải rồi.

Lưu ý cấp đúng điện áp cho bơm để máy có thể hoạt động ổn định

 • Vòng bi trong máy bị kẹt: Vòng bi giống như những khớp xương của chúng ta vậy, nếu không sử dụng hoặc sử dụng quá nhiều đều sẽ chết. Hỏng thì thay thôi, nhưng chú ý thay loại bi tốt tốt tí nhé (ví dụ như SKF của italy chẳng hạn).

Mang theo tiêu chuẩn Châu Âu tới người sử dụng, bi SKF từ Ý

 • Kẹt các dị vật trong buồng bơm: nhiều khi máy sẽ hút phải những "cục xương" không thể tiêu hóa nổi dẫn đến bị mắc trong buồng bơm. Máy không quay được thì như trên, "cháy"
 • Máy bị ẩm: trường hợp nước mưa bắn vào, đầu xả của bơm bị rò rỉ hoặc thời tiết và môi trường xung quanh ẩm ướt đều có thể làm máy bị rò điện. Bạn có thể đấu tiếp mass để chấm dứt tình trạng này hoàn toàn.

Không để bơm hoạt động trong môi trường ẩm ướt

Triệu chứng số 2 máy chạy ồn, nước lên không đều

 • Nước yếu
  • Nếu bạn vừa mua bơm mới, mua về mà nước lên yếu thì hãy tham khảo bài hướng dẫn chọn mua máy bơm đúng cách nhé
  • Có thể do đường ống xả bị vật gì đó chặn lại hoặc móp méo.
  • Hoặc giếng không đủ nước, mặt nước tĩnh bị tụt. Kiểm tra lại giếng, nếu 
 • Máy chạy rất ồn
  • Máy chạy với tiếng ồn lớn: Vòng bi thường bị hỏng nhanh hơn bình thường do không có mỡ chịu nhiệt bên trong hoặc nước rò qua phớt và chảy vào vòng bi làm mòn bi nhanh hơn. Nên chọn mua những loại bi cao cấp để có thể gia tăng độ bền cho máy.
  • Có tiếng lạ phát ra từ máy và nước lên yếu: Trong động cơ có thể đã bị chập cuộn dây với nhau vì bong lớp cách điện giữa các cuộn làm động cơ quay không ổn định, nên nước không lên đều và sẽ tạo ra tiếng kêu rất khó chịu.
  • Cánh quạt gió của máy bị chạm vào vật gì đó: Có thể do nắp đít của máy bị méo hay thợ vẫn gọi là nắp ca-bô ấy chạm vào cánh quạt gây ra tiếng kếu khó chịu hoặc có vật gì đó như con vít chui vào trong nắp đít. Tháo nắp đít ra và gò lại hoặc vệ sinh dị vật ra là được.

Tiếng ồn từ máy bơm khiến bất cứ ai cũng phải khó chịu

Triệu chứng số 3 máy có vào điện nhưng không chạy hoặc chạy chậm chậm 1 lúc rồi bốc khói.

 • Cuộn dây có thể đã bị chập, ví dụ gió xoáy cùng chiều sẽ tạo thành 1 cơn bão nhưng gió xoáy và lúc ngược lúc xuôi thì sẽ chẳng ra cái gì hết. Bơm chập cũng vậy  từ trường cùng xoay theo 1 chiều thì sẽ tạo lực đẩy mạnh, nếu từ trường lúc ngược lúc xuôi thì sẽ gây ra hiện tượng chập từ trong bơm và làm máy sinh nhiệt nhanh gây bốc khói, cháy máy.

Chập dây hay bên em vẫn hay goi là dây nó hôn nhau ♥

 • Tụ điện của bơm đã chết, chỉ trừ bơm 3 pha là không có tụ thôi nhé, bơm 1 pha nào cũng có tụ và sẽ có hộp tụ riêng, bạn có thể kiểm tra thủ công bằng cách cắm điện và quay cánh quạt nếu bơm chạy lên nước bình thường thì thay tụ là được nhé.

Tụ điện bị phòi, hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

 • Cuộn dây khởi động bị đứt, triệu chứng khá giống với khi chết tụ, chỉ khác là bạn vần bơm theo chiều nào nó sẽ quay theo chiều đó, chứ không chỉ quay theo chiều kim đồng hồ.
 • Nếu bơm sử dụng điện 3 pha, có thể điện nhà bạn đang bị mất pha. Hãy sử dụng thêm cục khởi động từ để kiểm tra điện có đủ pha không (tác dụng của khời động từ là chỉ khi có đủ 3 pha thì điện mới được cấp vào động cơ, và sẽ tự ngắt điện khi động cơ có dấu hiệu quá nhiệt)

Sử dụng khởi động từ để bảo vệ máy bơm 3 pha tốt hơn, hạn chế tối đa hiện tượng cháy do mất pha

 • Có thể bạn đang dùng phao điện, kiểm tra phao điện xem nó còn hoạt động không bằng cách đấu trực tiếp 2 dây phao điện với nhau, nếu máy chạy ok thì mua phao mới về thay là ok.

Sử dụng phao điện để tự động hóa quá trình bơm nước. Đôi khi nó bị hỏng khiến bạn lầm tưởng rằng máy bơm hỏng

 • Nguồn điện cấp cho máy thấp hơn định mức, không nên chạy bơm trong điều kiện điện quá yếu, điều này có thể làm giảm độ bền của máy. Sử dụng các công cụ hỗ trợ kéo điện áp lên để máy có thể hoạt động bình thường.

Nên sử dụng đúng điện áp định mức của máy.

Triệu chứng số 4 và cũng là cuối cùng bơm chạy nhưng không lên nước.

- Một số lỗi có thể liên quan mật thiết đến nhau, vì máy móc là một thể thống nhất mà, khi hiểu được bạn có thể sử chữa máy móc bất kỳ rất ngon lành.

 • Nước giếng tụt sẽ gây ra hiện tượng bơm không lên nước, và nếu để quên sẽ làm cháy phớt, thậm chí cháy bơm.
 • Kiểm tra lại nước mồi trong buồng bơm, có thể chõ hoặc van 1 chiều bị hở dẫn đến hở nước mồi. bơm không tạo được chân không và không thể đẩy nước lên.
 • Buồng bơm hở do phớt hoặc van 1 chiều, bạn có thể thấy nước chảy ra ngoài máy bơm qua trục bơm, nếu bơm giếng khoan sẽ để lại vệt vàng, hoặc vết gỉ do trục bơm oxy hóa.
 • Đường hút cần được kín hoàn toàn để bơm có thể tạo lực hút chân không và đẩy nước lên. Lưu ý quan trọng khi lắp đặt bơm là cần phải kín 100%, mọi lỗ hở dù chỉ nhỏ 1mm cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.
 • Đầu hút bị kẹt rác ở chõ?  vệ sinh ngay trước khi quá muộn.
 • Có thể trong quá trình hút nước, máy hút phải sạn cứng va đập mạnh với cánh bơm làm mòn, gãy cánh bơm. Cánh bơm là bộ phận chính giúp tạo lực đẩy nước, cánh mòn sẽ ảnh hương trực tiếp đến lượng nước bơm lên.

Như vậy là bạn đã đọc qua được một số lỗi thường gặp của máy bơm, hãy đưa ra cách xử lý đúng đắn cho mình nhé. Nếu bạn thấy có chỗ nào không đúng hoặc cần tư vấn thêm điều gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)