Máy bơm tăng áp cứ kêu tạch tạch phiền phức và cách xử lý

Đăng bởi Nguyễn Quang Tuấn vào lúc 22/06/2019

- Rất là khó chịu khi nhà bạn sử dụng bơm tăng áp mà cứ tí nó lại tạch cái máy chạy tạch cái lại tắt, cứ lặp đi lặp lại thật là phiền phức, nếu gia đình bạn đang rơi vào hoàn cảnh này thì đừng lo vì đã có chúng tôi đây rồi, bạn có thể đọc hết bài này hoặc call ngau cho chúng tôi để có cách khắc phục sớm nhất theo số 0914.969.904

Liên hệ với chúng tôi ngay

- Rồi vào vấn đề chính nhé. Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn một chút về bơm tăng áp nhé, mục đích tìm hiểu là để hiểu được nguyên nhân từ đâu gây ra hiện tượng máy kêu tạch tạch này và nếu như có bị trường hợp tương tự với những máy khác thì bạn cũng có thể xử lý ngon lành.

Nguyên lý hoạt động bơm tăng áp

- Bạn có thể tìm thấy bài viết chi tiết tại ĐÂY. Nếu bạn lười đọc thì tôi sẽ tóm tắt lại bơm tăng áp chính là bơm chân không hay bất kỳ loại bơm nào khác có gắn phụ kiện rơ le áp lực và bình áp. Bởi bản chất của máy bơm khi chạy đã có áp lực sẵn rồi. Giống như việc lắp máy bơm chân không vào giữa đường ống với mục đích tăng áp vậy, không có công tắc ngắt tự động bơm có thể cháy hoặc làm vỡ đường ống.

Cấu tạo cơ bản của bình áp

- Bình áp có một phần chứa khí Ni-tơ với áp lực nén của khí tương đương áp lực của bơm tăng áp.

Bầu áp 2 lít của máy bơm tăng áp Hanil

- Phần còn lại sẽ là nước, khi máy chạy thì áp lực nước tăng cao và khi máy dừng lại áp lực nước cũng sẽ không còn.

--- Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là bình áp nó có tác dụng gì khi mà chính cái máy bơm đã có thể tạo ra áp lực?

  • Áp lực sẽ gia tăng trong đường ống khi bạn đóng van xả.
  • khi áp lực trong đường ống tăng đến mức nhất định sẽ làm nảy cái rơ-le áp lực (hay còn gọi là công tắc áp lực ấy) và máy sẽ ngừng chạy.

- Nhưng mà tui chưa thấy quả áp đâu? và nó có tác dụng gì???

+ Để tôi nói cho bạn nghe điều gì sẽ xảy ra nếu không có quả áp nhé:

  • Máy sẽ không thể ngắt được ổn định do hiện tượng rò rỉ nước có thể xảy ra trong hệ thống nước nhà bạn tại bất kỳ đâu, vì áp lực nước đang cao mà bạn đóng van xả nên lượng áp lực dư thừa sẽ không có chỗ để hồi về, nó sẽ đánh thủng bộ phận yếu nhấ trong hệ thống nước nhà bạn thường ở các vật dụng sử dụng nước.
  • Không có bình áp máy bơm của bạn sẽ không thể ngắt một cái ăn ngay mà sẽ phải ngắt và khởi động lại vài lần vì áp lực nước không ổn định, điều này sẽ rất hại cho máy khi khởi động nhiều lần trong 1 thời gian ngắn sẽ làm máy nóng hơn bình thường, tụ sẽ nhanh hỏng và động cơ cũng dễ cháy hơn.

-----> Bình áp có thể hiểu như nó là một tấm nệm có khả năng đàn hồi cao, khi đấm vào nó thì nó sẽ trả lại bạn 1 lực tương đương. Thât vậy, khi áp lực nước đã đủ, máy vẫn sẽ phải chạy thêm một thời gian trước khi có thể ngắt, điều này sinh ra áp lực dư thừa, áp lực thừa này sẽ được đẩy vào bình áp và máy sẽ ngắt lại bình thường. Khi bạn mở vòi nước máy sẽ không chạy ngay mà xả hết nước trong bình áp rồi máy mới chạy lại, ngoài ra còn ổn định được lượng áp lực trong hệ thống nước, an toàn hơn với máy và các thiết bị sử dụng nước.

Các kiểu công tắc, rơ-le áp lực chính

- Thường có 2 kiểu chính là:

  • Công tắc áp lực cơ: áp lực trong đường ống tăng cao tác động lên công tắc cơ và làm nảy tiếp điểm, ngắt máy.

Công tắc áp lực kiểu công tắc cơ

  • Công tắc áp lực kiểu inverter: máy sẽ hoạt động dựa vào cảm biến áp lực đặt trong buồng bơm, máy sẽ được khởi động một cách an toàn hơn và khởi động sẽ chậm hơn so với công tắc cơ nhưng loại này khá bền và tiết kiệm điện hơn dòng công tắc cơ.

Rơ-le cảm biến áp lực trong bơm tăng áp Pumpman

- Các dòng máy bơm tăng áp cao cấp đều được kết hợp cả 2 loại này để bổ trợ ưu nhược điểm cho nhau. Vừa tiết kiệm điện vừa hoạt động êm ại tăng áp khỏe. Một sự kết hợp hoàn hảo.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tạch tạch liên tục

- Kiểm tra 1 vòng xem có thiết bị nào bị rò nước không, nếu có thì xử lý quấn băng tan hoặc thay thiết bị miễn sao cho nó kín lại là được (mẹo: nếu nhà bạn có nhiều tầng khóa hết van dẫn nước đến tất cả các tầng, sau đỏ mở từng tầng ra để kiểm tra cho dễ).

- Có thể rơ le của bạn điều chỉnh chưa hợp lý, chỉnh lại điểm ngắt của rơ le bằng cách vặn con vít chỉnh áp tăng lên. Nếu không hiệu quả bạn có thể thay thế.

Cách để chỉnh áp lực bằng rơ-le cơ

- Quả áp của bạn có thể bị rò hoặc vỡ túi khí Ni-tơ làm quả áp không còn tác dụng hoặc quả áp lâu ngày bị rỉ nước cũng sẽ gây ra hiện tượng kêu tạch tạch. Cứ thay quả áp là Oke.

- Chung quy lại thì máy bơm tăng áp sẽ dồn áp lực nước đến thiết bị và tự động ngắt khi đóng thiết bị, quả áp sẽ chứa lượng nước thừa bên trong mà không làm hại đường ống hoặc thiết bị sử dụng nước.

Một số lưu ý khi sử dụng bơm tăng áp

- Áp lực nước từ máy bơm tăng áp sử dụng rơ-le cơ sẽ có lực đẩy rất mạnh ở các đầu thiết bị. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn sử dụng rơ-le inverter.

Kết hợp cả rơ-le cơ và rơ-le inverter trong bơm tăng áp pumpman

- Nên sử dụng các dòng bơm tăng áp có sử dụng mạch inverter để tối ưu hơn cho hệ thống nước và các thiết bị sử dụng nước.

- Bạn có thể tham khảo một vài mẫu máy bơm tăng áp dưới đây sử dụng mạch inverter tiết kiệm điện và an toàn với người sử dụng. Click vào ảnh để xem chi tiết sản phẩm nhé

Bơm tăng áp PumpmanMáy bơm tăng áp Pumpman

- Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết cưa chúng tôi, nếu có ý kiến cá nhân hoặc còn gì thắc mắc hãy Chat ngya với chúng tôi hoặc lên hệ theo số Zalo: 0914.969.904

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)